Phương pháp trị mắt cá chân bằng tiểu phẫu

Tổng hợp các phương pháp trị mắt cá chân hiệu quả nhất

Mắt cá chân là căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Mặc dù căn bệnh này không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của người bệnh nhưng lại làm giảm chất lượng cuộc sống và mang đến nhiều phiền toái, khó chịu. Chính vì thế việc chữa mắt cá chân luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp trị mắt cá chân hiệu quả nhất.

I. Bệnh mắt cá chân là gì?

Mắt cá chân là một loại bệnh dày sừng thường cư trú ở vùng bàn chân. Khi quan sát bằng mắt thì có thể thấy mắt cá chân là khối sừng nhỏ, có bề mặt bong vẩy hoặc trơn bóng, không nổi quá cao so với bề mặt da.

Mắt cá chân là bệnh dày sừng thường cư trú ở bàn chân
Mắt cá chân là bệnh dày sừng thường cư trú ở bàn chân

Những dấu hiệu của bệnh mắt cá chân:

 • Ở giữa vết mắt cá chân thường lồi lên thành hình tròn và có chất sừng. Vùng da xung quanh có màu vàng và có viền bao quanh, khi nhấn vào sẽ đau.
 • Các vết mắt cá chân có thể nổi hoặc chìm so với bề mặt da.
 • Xuất hiện 1-2 cái ở vùng bàn chân.
 • Không gây nguy hiểm nhưng có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Nếu đang gặp phải những dấu hiệu của bệnh mắt cá chân ở trên thì các bạn cần phải có những phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

II. Nguyên nhân gây bệnh mắt cá chân

Bệnh mắt cá chân thường xuất hiện do 3 nguyên nhân chính sau đây:

Biết nguyên nhân hình thành để lựa chọn phương pháp trị mắt cá chân phù hợp
Biết nguyên nhân hình thành để lựa chọn phương pháp trị mắt cá chân phù hợp
 • Trong quá trình di chuyển, chân bạn không may dẫm phải dằm, gai hay đinh và tạo ra tổn thương nhưng không được chữa trị kịp thời và dứt điểm. Dần dần vùng da đó sẽ trở nên sừng hóa, chai cứng và xuất hiện mắt cá chân.
 • Những trường hợp từng bị mụn cóc nhưng không chữa trị kịp thời. Tiếp tục trải qua một thời gian dài bị đè nén thì mụn cóc sẽ bị ẩn sâu vào da và một lớp sừng dày bên ngoài cũng sẽ được hình thành.
 • Đi giày quá chật trong thời gian dài cũng là nguyên nhân hình thành bệnh mắt cá chân.

III. Các phương pháp trị mắt cá chân

Hiện nay, các phương pháp trị mắt cá chân cũng là thắc mắc của rất nhiều người đang gặp phải tình trạng này. Có rất nhiều các cách trị mắt cá hiệu quả ngay tại nhà, có thể bao gồm thuốc tẩy, thuốc bôi hay cả những phương pháp dân gian. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp chữa mắt cá hiệu quả nhất.

1. Phương pháp trị mắt cá chân bằng thuốc nitơ lỏng

Chữa mắt cá chân bằng thuốc nitơ lỏng thường được thực hiện thành nhiều đợt và mỗi đợt chấm thuốc phải cách nhau 1-2 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất. Người ta thường sử dụng thuốc nitrogen ở dạng hóa lỏng và có nhiệt độ thấp nên vẫn sẽ rất an toàn. Khi chấm thuốc nitơ lỏng có thể gây khó chịu, làm phồng nước ở khu vực mắt cá và thậm chí là đau sau nhiều ngày chấm. Tuy nhiên cách chữa mắt cá bằng thuốc nitơ lỏng sẽ hạn chế được tình trạng gây sẹo hay làm biến đổi sắc tố vùng da xung quanh mắt cá.

Phương pháp trị mắt cá chân bằng chấm nito lỏng
Phương pháp trị mắt cá chân bằng chấm nito lỏng

2. Trị mắt cá chân bằng đốt điện, lazer

Phương pháp đốt điện, laser thường được thực hiện đối với những trường hợp mắt cá chân có kích thước dưới 1cm và nằm ở những vị trí khó tiểu phẫu. Với cách làm này, người ta sẽ sử dụng dòng điện cao tầng để tác động trực tiếp đến mụn mắt cá chân.

Ưu điểm của cách làm này là có thể khoét sâu vào da để lấy hết nhân mụn mắt cá cũng như có thời gian tiến hành nhanh chóng, tiện lợi cùng mức giá rẻ. Tuy nhiên đốt điện có thể khiến những vết thương to bị chảy máu. lâu lành hơn và phải chăm sóc vết thương kỹ lưỡng hơn để tránh nhiễm trùng.

3. Trị mắt cá bằng phương pháp tiểu phẫu

Phương pháp trị mắt cá chân bằng tiểu phẫu thường được thực hiện với những nốt mắt cá chân mọc ở vị trí bằng phẳng và có kích thước dưới 2cm. Ưu điểm của phương pháp này là ít nguy cơ nhiễm trùng, chăm sóc vết thương sau tiểu phẫu dễ dàng và có thời gian hồi phục nhanh hơn phương pháp đốt điện.

Phương pháp trị mắt cá chân bằng tiểu phẫu
Phương pháp trị mắt cá chân bằng tiểu phẫu

Tuy nhiên việc thực hiện tiểu phẫu lại không thể lấy hết nhân của mắt cá chân nên dễ bị tái phát lại hơn. Theo nhiều khảo sát thì chỉ có 15% người bệnh chữa khỏi khi sử dụng phương pháp trị mắt cá chân này. Vì thế bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn chữa mắt cá bằng phương pháp tiểu phẫu.

4. Phương pháp trị mắt cá chân dân gian

4.1 Chữa mắt cá chân bằng tỏi tươi

Với khả năng sát khuẩn mạnh nên tỏi thường được sử dụng rất nhiều trong các phương pháp chữa mắt cá chân tại nhà.

Cách thực hiện:

 • Lấy vài tép tỏi tươi, lột vỏ, rửa sạch rồi giã nát. Hoặc có thể thái tỏi thành các lát mỏng cũng được.
 • Rửa sạch chân, lau khô rồi lấy tỏi tươi vừa giã đắp trực tiếp lên toàn bộ vùng mắt cá chân. Sau đó dùng miếng vải sạch hoặc băng gạc y tế để cố định.
 • Để nguyên và đi ngủ qua đêm, đến sáng sau chỉ cần tháo ra và rửa sạch là được.
 • Kiên trì thực hiện mỗi tối trước khi ngủ sẽ giúp mắt cá chân dần bong ra.

4.2 Phương pháp trị mắt cá chân bằng tỏi

Lá tía tô được biết đến với nhiều công dụng khác nhau nhưng lại có rất ít người biết đến công dụng chữa mắt cá chân của loại lá này. Vì trong lá tía tô có nhiều thành phần có khả năng sát khuẩn, làm sạch nên có thể chữa trị hiệu quả bệnh mắt cá chân.

Phương pháp trị mắt cá chân bằng tỏi
Phương pháp trị mắt cá chân bằng tỏi

Cách thực hiện:

 • Lấy 1 nắm lá tía tô tươi, rửa sạch, giã nhỏ và vắt lấy nước.
 • Cắt sạch vùng da mỏng bên ngoài mụn mắt cá chân.
 • Dùng bông y tế thấm nước tía tô rồi xoa đều lên vết mụn mắt cá, đợi đến khi khô lại thì tiếp tục bôi thêm nước tía tô. Thực hiện liên tục sau 5-6 lần.
 • Bôi nước vôi tôi lên mắt cá chân, đợi khô hoàn toàn và có thể sinh hoạt bình thường rồi.

Trên đây là tổng hợp các phương pháp trị mắt cá chân hiệu quả nhất và được nhiều người áp dụng. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm trong việc trị mắt cá để mang đến hiệu quả nhanh chóng nhất.

Tổng đài: 0902.83.9966