Cách đọc kết quả sinh thiết mụn cóc sinh dục

Sinh thiết mụn cóc sinh dục là gì? Quy trình và những điều cần biết

Sinh thiết mụn cóc sinh dục là một phương pháp xét nghiệm mụn cóc sinh dục đối với những trường hợp bệnh lý nặng và nguy hiểm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò, ý nghĩa và quy trình thực hiện của phương pháp sinh thiết mụn cóc sinh dục. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

I. Tìm hiểu về mụn cóc sinh dục và sinh thiết mụn cóc sinh dục

1. Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là là bệnh lý lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng và thời điểm nào. Mụn cóc sinh dục thường có hình dạng sùi li ti như búp súp lơ, có màu đỏ hoặc màu da. Loại mụn này có thể mọc riêng lẻ hoặc mọc thành từng đám ở khu vực cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ.

Tìm hiểu về bệnh mụn cóc sinh dục
Tìm hiểu về bệnh mụn cóc sinh dục

Theo các nghiên cứu thì nguyên nhân chính gây bệnh mụn cóc sinh dục là do virus HPV thâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở. Bên cạnh đó, thì bệnh cũng có thể xuất hiện do một số các yếu tố sau đây:

  • Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su.
  • Quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người.
  • Bị các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục.
  • Quan hệ tình dục với những người có tiền sử mắc bệnh mụn cóc sinh dục.
  • Có quan hệ tình dục trong độ tuổi vị thành niên.

2. Sinh thiết mụn cóc sinh dục là gì?

Sinh thiết mụn cóc sinh dục là phương pháp kiểm tra các mô mụn cóc bất thường ở người bệnh. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu sinh thiết hoặc mẫu thử ở những mô mụn cóc sinh dục bất thường. Tuy nhiên hầu hết mụn cóc sinh dục đều rất lành tính và không cần sinh thiết.

Trong trường hợp không thể chẩn đoán và xác định bệnh mụn cóc sinh dục một cách dễ dàng bằng cách kiểm tra lâm sàng và khám phụ khoa bằng kính phóng đại chiếu sáng. Thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện sinh thiết mụn cóc sinh dục. Việc thực hiện phương pháp sinh thiết giúp bác sĩ điều trị tìm ra virus HPV có trong nhân mụn cóc sinh dục hay không.

3. Khi nào cần sinh thiết mụn cóc sinh dục

Trong những trường hợp dưới đây thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện sinh thiết mụn cóc sinh dục:

Khi nào cần thực hiện sinh thiết mụn cóc sinh dục
Khi nào cần thực hiện sinh thiết mụn cóc sinh dục
  • Bác sĩ chưa có đủ cơ sở để chắc chắn về chẩn đoán của mình.
  • Sau một thời gian điều trị, tình trạng của bệnh vẫn không giảm và đạt được hiệu quả như mong muốn.
  • Mụn cóc sinh dục mọc bất thường, phát triển nhanh và nguy hiểm.

II. Quy trình thực hiện sinh thiết mụn cóc sinh dục

1. Chuẩn bị trước khi thực hiện sinh thiết mụn cóc sinh dục

Quá trình sinh thiết thường được thực hiện tại các phòng khám và bệnh viện. Vì thế trước khi thực hiện bạn sẽ được tiêm thuốc tế.

2. Quy trình sinh thiết mụn cóc sinh dục

Bác sĩ sẽ tiến lấy mẫu thử từ mụn cóc sinh dục của bệnh nhân. Đối với nam giới thì việc thực hiện sinh thiết mụn cóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên với nữ trong trường hợp mụn sinh dục nằm ở thành âm đạo hoặc cổ tử cung, quá trình lấy mẫu sinh thiết sẽ được thực hiện cùng lúc với việc thăm khám phụ khoa ở trên bàn khám chuyên dụng và sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như mỏ vịt.

Mẫu bệnh phẩm sau khi được lấy sẽ được bảo quản cẩn thận trước khi mang đi xử lý tại phòng thí nghiệm. Lúc này mẫu bệnh phẩm sẽ được tiến hành nhuộm phẩm màu và soi dưới kính hiển vi để đánh giá xem các tổn thương này có phải là do virus HPV gây ra hay không.

Việc tiêm thuốc tê trước khi sinh thiết sẽ gây đau đớn, nên thuốc chỉ được sử dụng trong những trường hợp bác sĩ lấy sinh thiết đau hơn lúc tiêm thuốc tế.

3. Sau khi sinh thiết mụn cóc sinh dục nên làm gì

Sau thời gian thực hiện sinh thiết từ 1-2 ngày bạn sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu ở âm đạo. Việc chảy máu và dịch mủ ở âm đạo sau khi lấy sinh thiết khoảng 1 tuần là việc hết sức bình thường. Vì thế sau khi thực hiện sinh thiết và soi cổ tử cung bạn nên chú ý vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng. Đặc biệt không sử dụng băng vệ sinh và quan hệ tình dục trong 1 tuần sau khi sinh thiết để giúp cổ tử cung được hồi phục sau tổn thương.

Quy trình sinh thiết mụn cóc sinh dục
Quy trình sinh thiết mụn cóc sinh dục

Nếu xảy ra bất cứ triệu chứng đặc biệt nào như chảy máu quá nhiều và quá đau đớn thì nên đến bệnh viện để thăm khám và được tư vấn chữa trị kịp thời.

III. Hướng dẫn đọc kết quả sinh thiết mụn cóc sinh dục

Nhiều người sau khi thực hiện sinh thiết mụn cóc sinh dục và có kết quả nhưng lại không biết cách đọc như thế nào cho đúng. Vì thế dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc kết quả sinh thiết mụn cóc một cách chính xác nhất:

Cách đọc kết quả sinh thiết mụn cóc sinh dục
Cách đọc kết quả sinh thiết mụn cóc sinh dục
  • Kết quả bình thường: trên kết quả sẽ ghi không tìm thấy tế bào bất thường nào và không có virus HPV. Những tổn thương trên da của bệnh nhân có thể xuất hiện do một số nguyên nhân khác. Và để chẩn đoán chính xác thì bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra chuyên sâu khác.
  • Kết quả bất thường: tìm thấy tế bào bất thường là koilocytes, đây là những tế bào lõm và rỗng được quan sát dưới kính hiển vi. Kết quả này cho thấy bạn đã nhiễm virus HPV. Ngoài ra cũng có thể tìm thấy một số loại tổn thương khác trên da.

Trên đây là những thông tin tổng hợp liên quan đến vấn đề sinh thiết mụn cóc sinh dục, vai trò và quy trình thực hiện. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn đọc sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm trong việc điều trị mụn cóc sinh dục cũng như thực hiện quy trình sinh thiết mụn cóc sinh dục.

Tổng đài: 0902.83.9966